Trang Chủ / Sức Khỏe / Kiểm tra ngay những dấu hiệu cảnh báo chứng trầm cảm

Kiểm tra ngay những dấu hiệu cảnh báo chứng trầm cảm

Bệnh trầm cảm là một trong những căn bệnh về cảm xúc bị rối loạn hay nặng hơn người ta gọi là bệnh ung thư tâm hồn và mỗi năm nước ta có hơn 5.000 người tự tử do bệnh trầm cảm một con số đáng báo động. Trong bài viết này chuyenlangsao.net sẽ đưa cho bạn những dấu hiệu cảnh báo chứng trầm cảm để có những biện pháp phòng trừ tốt nhất.

Trầm cảm là một căn bệnh về tâm hồn, rối loạn về cảm xúc khiến người bị bệnh sinh ra buồn chán, mệt mỏi, không có sức sống chán nản với tương lai ảm đạm. Khi mắc bệnh trầm cảm người bệnh thường bị suy giảm các chức năng xã hội như công việc, nghề nghiệp, học hành hay giao tiếp với các mối quan hệ trong cuộc sống.

Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế Giới) đã thống kê mỗi năm bệnh trầm cảm khiến 850.000 người trên thế giới mất mạng. Và theo đánh giá nếu cứ theo đà thì năm 2020 tới đây bệnh trầm cảm sẽ là một căn bệnh được nâng lên xếp hạng thứ 2 sau bệnh lý về tim mạch về gánh nặng bệnh tật. 

Tin liên quan

 

Kiểm tra ngay những dấu hiệu cảnh báo chứng trầm cảm

Bệnh trầm cảm cướp đi sinh mạng hàng nghìn người mỗi năm ở VN
Và theo ghi nhận của tổ chức WHO ở Việt Nam mỗi năm có 5.000 người chết do tự tử vì mắc phải căn bệnh trầm cảm. Còn ở Hàn Quốc tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm thuộc hàng top trên thế giới, Trung bình 1 ngày ở Hàn Quốc có 40 người tự tử nhằm chấm dứt cuộc sống. 

Ước tính, có khoảng 3 - 5% dân số thế giới có rối loạn trầm cảm rõ rệt. Tần suất nguy cơ mắc bệnh trầm cảm trong suốt cuộc đời là 15 - 20%. Tuy nhiên, chỉ khoảng 25% người mắc trầm cảm được điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Nguyên nhân mắc trầm cảm ở Việt Nam và trên Thế Giới

Theo các nghiên cứu những người bị hội chứng trầm cảm thường tỷ lệ cao ở người đã ly thân, ly dị hay thất nghiệp. Nguyên nhân gây ra trầm cảm là xuất phát từ những biến cố trong quá khứ và ảnh hưởng đến tâm lý về lâu dài gây ra những tác động lên thể lý. Ngoài ra, có thể do những nguyên nhân sử dụng thuốc: thuốc an thần kinh (aminazin); thuốc gây nghiện như (thuốc an thần, ma túy đá).

Một số nhà sinh lý học tin rằng nguyên nhân gây trầm cảm có thể nằm ở vấn đề di truyền. Hàm lượng chất dẫn truyền thần kinh serotonin thấp cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Theo một bác sĩ ở bệnh viện Tâm thần TP.HCM, lứa tuổi nào cũng thể mắc bệnh, nhưng phổ biến nhất ở độ tuổi từ 18 - 45, tỉ lệ nữ lớn gấp đôi nam.

Kiểm tra ngay những dấu hiệu cảnh báo chứng trầm cảm

Khi người thân bị trầm cảm, hãy quan tâm, động viên và sẻ chia với họ

 Những dấu hiệu chứng tỏ một người đã mắc trầm cảm: 

Khi bạn hay người thân của mình có những dấu hiệu dưới đây bạn nên đi khám ngay và có những cách chữa trị đúng, kịp thời để tránh được những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

- Luôn luôn trong trạng thái bi quan, buồn chán, không hứng thú với công việc hàng ngày, không có sự cố gắng khi lao động trong bất cứ việc gì, luôn tỏ ra mệt mỏi, kiệt sức.

- Không tập chung, giảm sự chú ý, hay bị quên và khả năng giao tiếp kém, không linh hoạt.

- Khó ngủ, hay dậy sớm và khi muốn ngủ, thèm ngủ nhưng không ngủ được.

- Hay có sự tự ti, hay lo lắng, nghĩ ngợi, cảm thấy có vô dụng và nghĩ nhiều đến cái chết.

- Có ý nghĩ và hành vi tự sát.

- Chán ăn, sụt cân.

Làm gì khi người thân bị trầm cảm?

Khi nghi ngờ người thân có dấu hiệu bị mắc bệnh trầm cảm bạn cần kiểm tra các triệu chứng để phát hiện ra những bất thường qua những biểu hiện bệnh trầm cảm. Từ đó có những phương pháp kịp thời để đưa người bệnh đến các cơ sở chăm sóc y tế phù hợp.

Ngoài ra, khi phát hiện người thân bị bệnh tràm cảm bạn nên có những hành động cụ thể, chăm sóc, động viên, an ủi người bệnh cho họ uống thuốc và điều chỉ theo đúng chỉ định của bác sĩ để giảm bệnh và tránh tái phát.

Bệnh trầm cảm thường xuất hiện ở ở nam giới hay nữ giới

Bệnh trầm cảm không từ một ai không có ai là ngoại lệ từ trẻ nhỏ đến người lớn, dù là nam hay nữ cũng đều mắc phải chứng bệnh này.

Đặc biệt tỉ lệ các mẹ bầu sau sinh thường mắc các bệnh trầm cảm sau sinh khá cao. Vì vậy, khi có những dấu hiệu hay những biểu hiện của trầm cảm bạn nên có những biện pháp cũng như đi khám tại những cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.

Điều trị bệnh trầm cảm cần lưu ý những gì?

Điều trị bệnh trầm cảm thường sử dụng thuốc chống trầm cảm đi kèm với những biện pháp điều trị tâm lý hoặc biện pháp sốc điện. 

Tùy vào triệu chứng khác nhau của bệnh mà có những cách điều trị và cách chữa khác nhau. Trầm cảm được cho là bệnh về tâm lý, là sự rối loạn khí sắc trong tâm thần học. Do hoạt động của não bộ nên gây ra những biến đổi thất thường khiến hành động, suy nghĩ, tác phong có những biểu hiện khác thường,

Hậu quả bệnh trầm cảm gây ra rất nguy hiểm khi mắc bệnh thường có những biểu hiện tự làm hại bản thân. Bệnh được coi là một trong những căn bệnh ung thư tâm hồn nếu không điều trị kịp thời sẽ gây những hậu quả nặng nề cho bản thân và xã hội.

Dù không bị xã hội kỳ thị, xa lánh như bệnh tâm thần phân liệt, bệnh động kinh… nhưng trầm cảm lại mang dấu hiệu nguy hiểm khác, đó là suy nghĩ về cái chết, là ý tưởng tự tử.

Đã có nhiều trường hợp giết người rồi tự tử, mà nguyên nhân là do trầm cảm. Cụ thể như sát hại trẻ sơ sinh sau sinh; cha mẹ giết con; thanh thiếu niên giết cha mẹ; giết người cao tuổi; giết người hàng loạt.

>>>> Sao Việt và những hội chứng trầm cảm từng gặp phải

Nguồn vietnamnet.vn

Kiểm tra ngay những dấu hiệu cảnh báo chứng trầm cảm - Sức Khỏe