Trang Chủ / Thời Trang / Dior tiếp tục bị tố cáo sao chép văn hóa Trung Quốc

Dior tiếp tục bị tố cáo sao chép văn hóa Trung Quốc

Thời Trang

Người dân Trung Quốc tố cáo Dior sao chép phong cách hội họa của họ để đưa lên mẫu váy mới.

 

Thiết kế của Dior mang tên Jardin d'Hiver thuộc bộ sưu tập Thu Đông 2022 ra mắt hồi tháng 3 và bắt đầu mở bán gần đây. Trên trang web, hãng mốt Pháp mô tả các thiết kế thể hiện sự thơ mộng và kỳ lạ từ những bức tranh treo tường của Christian Dior. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, nhiều người Trung Quốc phản đối vì cho rằng phong cách hội họa hoa và chim chóc thuộc về nền mỹ thuật của họ.

Hashtag #NewDiorProductsAllegedlyCopyingChineseFlowerandBirdPatterns hiện đạt 3,5 triệu lượt xem trên Weibo. Dân Trung Quốc đang đòi Dior phải chính thức xin lỗi.

Dior tiếp tục bị tố cáo sao chép văn hóa Trung Quốc

Váy sơ mi của Dior bị tố cáo nhái họa tiết trong tranh truyền thống của Trung Quốc. Ảnh: Xiaohongshu

Lần thứ hai trong vòng một tháng, Dior bị Trung Quốc cáo buộc chiếm dụng văn hóa. Hồi tháng 7, khi Dior bày bán mẫu váy có giá 29.000 nhân dân tệ (hơn 100 triệu đồng), hàng triệu người Trung Quốc tố cáo thiết kế giống váy mã diện - loại trang phục điển hình của phụ nữ thời Minh, Thanh.

Thương hiệu gỡ sản phẩm khỏi trang bán hàng ở Trung Quốc đại lục nhưng không phản hồi sự việc. Theo hãng, thiết kế mang phom dáng điển hình của Dior. Khoảng một trăm lưu học sinh nước này tại Paris và nhóm người Hoa ở Canada biểu tình trước cửa hàng của thương hiệu, kêu gọi phản đối Dior "đạo nhái váy truyền thống Trung Quốc".

Dior tiếp tục bị tố cáo sao chép văn hóa Trung Quốc

Lưu học sinh hô biểu ngữ phản đối Dior hồi tháng 7. Video:Guancha

Theo Jing Daily, hai vụ cáo buộc này đang làm xấu đi hình ảnh của Dior tại quốc gia này và ảnh hưởng đến danh tiếng của hãng trên toàn cầu. Tuy nhiên, một số người Trung Quốc nhận định hai trường hợp này chỉ là "được truyền cảm hứng" từ yếu tố giao lưu văn hóa, không phải ăn cắp. Họ xem đây là bài học nên rút kinh nghiệm để đầu tư, quảng bá văn hóa trong tương lai. Tờ People's Daily cho rằng nhân dịp này, các chuyên gia bản quyền nên thảo luận để làm rõ ranh giới giữa "đạo nhái" và "lấy cảm hứng".

Dior được nhà thiết kế Christian Dior thành lập năm 1946, là một trong 10 thương hiệu thời trang xa xỉ lớn nhất thế giới. Sau khi nhà sáng lập qua đời năm 1957, hãng mốt trải qua nhiều đời giám đốc sáng tạo, gồm Yves Saint-Laurent, Marc Bohan, Gianfranco Ferré, John Galliano, Raf Simons và hiện là Maria Grazia Chiuri. Năm 2017, làng mốt thế giới chứng kiến thương vụ lớn nhất trong lịch sử, khi tập đoàn LVMH mua lại Dior với giá 13,1 tỷ USD. Theo Fashion Network, doanh thu bán hàng của nhà mốt năm ngoái đạt gần 6,3 tỷ Euro.

Họa Mi (theo Jing Daily)Trở lại Giải tríTrở lại Giải tríChia sẻ ×

Nguồn: Nguồn vnexpress.net

Dior tiếp tục bị tố cáo sao chép văn hóa Trung Quốc - Thời Trang