Trang Chủ / Tin Mới / Tổng thống Ukraine cảnh báo trận chiến khốc liệt nhất ở miền Đông

Tổng thống Ukraine cảnh báo trận chiến khốc liệt nhất ở miền Đông

Tin Mới

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các cuộc giao tranh khốc liệt nhất vẫn đang diễn ra ở miền Đông, nơi có 2 khu vực ly khai sáp nhập vào Nga.

 

Tổng thống Ukraine cảnh báo trận chiến khốc liệt nhất ở miền Đông

Lực lượng thân Nga ở Donetsk, miền Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Những trận chiến khốc liệt nhất, vẫn như trước đây, đang diễn ra ở tỉnh Donetsk. Mặc dù hôm nay số cuộc tấn công ít hơn do thời tiết xấu đi, nhưng số lần pháo kích của Nga vẫn rất lớn", Tổng thống Zelensky nói trong bài phát biểu thường kỳ vào tối 20/11.

"Tại tỉnh Lugansk, chúng tôi đang tiến lên từng chút một với các cuộc giao tranh. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 400 đợt pháo kích vào miền Đông kể từ sáng nay", ông Zelensky nói thêm.

Trong khi đó, ở mặt trận miền Nam, ông Zelensky cho biết lực lượng Ukraine vẫn giữ vững phòng tuyến và phá hủy có tính toán các mục tiêu của Nga.

Theo Tổng thống Zelensky, Ukraine đã cố gắng cải thiện tình hình cung cấp điện ở một số khu vực.

"Chúng tôi đang làm mọi cách có thể để đưa cuộc sống trở lại bình thường ở Odessa, Kharkov, cũng như tất cả thành phố và cộng đồng của chúng tôi", ông Zelensky nói thêm.

Nga và lực lượng ly khai thân Nga được cho là đang tăng cường các cuộc tấn công ở Donetsk và Lugansk, sau khi Nga rút quân khỏi thành phố Kherson, miền Nam Ukraine do đà phản công dữ dội của Kiev. Tổng thống Ukraine ngày 13/11 thừa nhận, mặt trận Donetsk ở miền Đông rất khốc liệt, căng thẳng.

"Nga không giảm cường độ tấn công. Chúng tôi sẽ không để họ chọc thủng phòng thủ", Tổng thống Zelensky cho biết sau khi ví cuộc chiến ở Donetsk là "cuộc chiến địa ngục" với những trận giao tranh "vô cùng tàn bạo đang diễn ra hàng ngày ở đó".

Các khu vực ở Ukraine tuyên bố sáp nhập vào Nga (Ảnh: AJ).

Tháng trước, Nga đã thông qua việc sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào lãnh thổ, gồm Zaporizhia, Kherson (miền Nam) và Donetsk, Lugansk (miền Đông). Quyết định được đưa ra sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi ở những vùng ly khai này.

Nga tuyên bố rút quân khỏi thành phố Kherson, đưa lực lượng về phòng thủ bên kia sông Dnieper sau hơn nửa năm kiểm soát vùng đất chiến lược này ở miền Nam Ukraine. Tuy vậy, Kiev tỏ ra hoài nghi về động thái này của Moscow, cho rằng đây có thể là "cái bẫy" nhằm mai phục lực lượng Ukraine.

Theo các chuyên gia, việc Nga rút khỏi Kherson sẽ cho phép quân đội Ukraine san sẻ lực lượng cho các chiến trường trọng yếu khác, trong đó có khu vực Lugansk và Donetsk. Điều này được nhận định sẽ giúp quân đội Ukraine nhanh chóng đạt được mục tiêu giành lại các phần lãnh thổ đang bị quân đội Nga kiểm soát.

Tuy nhiên, quân đội Nga được cho là đã điều động một phần lực lượng phòng thủ Kherson đến khu vực miền Đông Ukraine để gia cố các phòng tuyến tại đây. Các lực lượng thân Nga tại miền Đông Ukraine hiện vẫn duy trì được những ưu thế nhất định trên chiến trường. Lực lượng dân quân Lugansk và Donetsk, với sự hỗ trợ của quân chủ lực Nga, trong thời gian qua liên tục bẻ gẫy các đợt tấn công của Kiev và tổ chức các cuộc đột kích gây thiệt hại lớn cho quân đội Ukraine.

Theo Pravda

Nguồn: Nguồn dantri.com.vn

Tổng thống Ukraine cảnh báo trận chiến khốc liệt nhất ở miền Đông - Tin Mới