Trang Chủ / Sức Khỏe / Tim, gan, thận của con người 'sợ' nhất điều gì?

Tim, gan, thận của con người 'sợ' nhất điều gì?

Sức Khỏe

Thận sợ 3 chất màu trắng, gan sợ 5 việc, dạ dày sợ 1 điều...

>>>>>>> 5 bài tập có thể thực hiện tại chỗ không cần rời bàn làm việc, cực hữu ích cho dân văn phòng

Thận là cơ quan giải độc rất quan trọng của con người, nhưng nếu ăn quá nhiều 3 chất "màu trắng" rất phổ biến này sẽ làm suy giảm chức năng hoạt động của thận và gây ra các bệnh về thận.

Tim, gan, thận của con người 'sợ' nhất điều gì?

- Muối: Thận là một trong những cơ quan chịu trách nhiệm trao đổi chất trong cơ thể. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, 95% muối được chuyển hóa qua thận. Nếu bạn ăn quá nhiều muối, gánh nặng lên thận đương nhiên tăng lên, theo thời gian sẽ gây hàng loạt các vấn đề về thận.

- Đường: Chế độ ăn quá nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và tăng lượng đường trong máu. Béo phì có thể gây ra rối loạn chuyển hóa và ảnh hưởng đến chức năng thận. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn 50% so với người bình thường.

Tim, gan, thận của con người 'sợ' nhất điều gì?

- Mỡ: Tất nhiên không chỉ riêng thịt mỡ, mà ngay cả mỡ động vật (như dầu chiên từ mỡ lợn), thực phẩm chiên rán, hoặc nội tạng động vật cũng chứa lượng chất béo cao, bình thường nên ăn ít, bởi chúng cũng ảnh hưởng lớn đến chức năng của thận.

Gan sợ "5 điều"

Những điều dưới đây nếu không được kiểm soát sẽ tác động xấu trực tiếp tới gan của bạn:

- Rượu: Gan phải hoạt động quá sức khi cơ thể tiêu thụ lượng lớn rượu. Sự tích tụ ethanol được tạo ra từ quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể có thể gây tổn thương gan, gây viêm, dẫn đến gan nhiễm mỡ do rượu → viêm gan do rượu → xơ gan do rượu và cuối cùng gây ung thư gan .

Gan phải hoạt động quá sức khi cơ thể tiêu thụ lượng lớn rượu.

- Giun sán: Thông thường, nếu ăn nhiều thực phẩm không được chế biến sạch sẽ, nguy cơ gan nhiễm giun, sán là rất cao. Sán lá gan thường sống trong cá nước ngọt, vì vậy, nếu ăn cá nước ngọt không đảm bảo vệ sinh hoặc có những cách sơ chế không sạch sẽ, gan của bạn sẽ nhiễm sán, ảnh hưởng tới sức khỏe.

- Chất béo: Ngay khi một người tăng cân, chất béo sẽ được phân đều trên toàn cơ thể, bao gồm cả gan.

Khi chất béo dư thừa tích tụ trong gan và vượt quá 5% trọng lượng gan, gan nhiễm mỡ sẽ hình thành, cuối cùng gây tổn thương gan và thậm chí là ung thư gan.

- Thuốc: Việc tự uống thuốc mà không theo sự chỉ định của bác sĩ, uống thuốc không đủ liều hoặc quá liều sẽ tạo nên chất độc cho gan và vô cùng nhiều hệ lụy khác. Vì thế, bạn nên bỏ dần thói quen tự mua thuốc mà hãy đến gặp các bác sĩ để được kê đơn chuẩn xác đồng thời kiểm tra sức khỏe kịp thời.

Thực phẩm bị mốc chứa aflatoxin, là chất gây ung thư loại 1 và có tác dụng gây ung thư mạnh đối với gan.

- Nấm mốc: Thực phẩm bị mốc chứa aflatoxin, là chất gây ung thư loại 1 và có tác dụng gây ung thư mạnh đối với gan.

Tim, gan, thận của con người 'sợ' nhất điều gì?

Dạ dày sợ "1 việc"

Nhiều người nghĩ rằng chỉ thói quen ăn uống không lành mạnh mới có thể làm hại dạ dày, tuy nhiên, những cảm xúc tiêu cực, lo âu, tức giận… cũng có thể gây không tốt tới cơ quan này.

Vì thế, nếu tức giận và lo lắng, bạn nên điều chỉnh nhịp thở của mình bằng cách hít sâu và chậm trong 4-5 giây, sau đó thở ra trong 6-7 giây và lặp lại nhiều lần như vậy. Ngoài ra, bạn nên tập chia sẻ những điều không vui, lo lắng với người khác kịp thời để loại bỏ cảm xúc phẫn nộ và cân bằng lại trạng thái của bạn.

Tim sợ đồ ăn mặn

Chức năng bài tiết natri của cơ thể bị hạn chế nếu bạn nạp quá nhiều muối vào cơ thể khiến chúng không kịp đào thải ra ngoài. Lượng natri trong muối sẽ bị giữ lại trong cơ thể, kết quả là lượng máu trong cơ thể sẽ tăng lên dẫn đến huyết áp cũng tăng theo.

Ngoài ra, lượng muối cao cũng có thể làm cho mạch máu trở nên rất nhạy cảm, dễ bị co lại, dẫn đến tăng huyết áp. Huyết áp tăng cao sẽ làm tăng gánh nặng cho tim, đồng thời tăng nguy cơ tiềm ẩn như cao huyết áp, tim mạch.

>>>>>> Xem thêm : Tổng hợp những câu chuyện lạ trên báo ngoisao.vn

 

Nguồn: xahoi.com.vn

Tim, gan, thận của con người 'sợ' nhất điều gì? - Sức Khỏe