Trang Chủ / Tin Mới / Nga nêu điều kiện hòa đàm, ông Zelensky từ chối gặp ông Putin

Nga nêu điều kiện hòa đàm, ông Zelensky từ chối gặp ông Putin

Tin Mới

(Dân trí) - Nga sẵn sàng đạt mục tiêu ở Ukraine thông qua giải pháp chính trị, ngoại giao với điều kiện nhất định. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine tuyên bố không đàm phán với người đồng cấp Vladimir Putin.

 

Nga nêu điều kiện hòa đàm, ông Zelensky từ chối gặp ông Putin

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: TASS).

Giới chức Nga ngày 24/2 hoan nghênh đề xuất hòa bình 12 điểm do Trung Quốc đưa ra nhằm tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine.

"Chúng tôi đánh giá cao mong muốn chân thành của những người bạn Trung Quốc trong việc góp phần giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine bằng các biện pháp hòa bình... Chúng tôi chia sẻ quan điểm của Bắc Kinh", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một tuyên bố.

Bà Zakharova nêu rõ: "Liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Nga sẵn sàng đạt các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt thông qua các biện pháp chính trị, ngoại giao".

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, điều này cũng đồng nghĩa với việc Ukraine và phương Tây phải chấp nhận những điều kiện nhất định.

"Các điều kiện gồm phương Tây phải ngừng cấp khí tài và lính đánh thuê cho Ukraine, chấm dứt hành động thù địch, trả lại trạng thái trung lập cho Ukraine, công nhận thực tế lãnh thổ mới, phi quân sự hóa, phi phát xít hóa Ukraine cũng như loại bỏ toàn bộ mối đe dọa từ lãnh thổ Ukraine", thông cáo nêu.

"Thực tế mới về lãnh thổ" ngầm đề cập đến việc các vùng lãnh thổ Lugansk, Donetsk, Kherson, Zaporizhia sáp nhập vào Nga hồi tháng 10/2022 sau trưng cầu dân ý gây tranh cãi và cả bán đảo Crimea.

Ngoài ra, bà Zakharova đề nghị, tất cả công dân Ukraine, bao gồm cả những người nói tiếng Nga và các dân tộc thiểu số, cần được đảm bảo các quyền bất khả xâm phạm của họ và Kiev phải "chấm dứt tất cả các biện pháp hạn chế bất hợp pháp và các vụ kiện chính trị hóa".

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trở ngại lớn nhất cho hòa bình hiện nay là sắc lệnh của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cấm đàm với Tổng thống Vladimir Putin và việc Kiev yêu cầu Moscow rút hết quân khỏi các vùng lãnh thổ sáp nhập.

Ông Zelensky từ chối đàm phán với ông Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại một cuộc họp báo ngày 24/2 về việc liệu ông có đồng ý ngồi vào bàn đàm phán với người đồng cấp Nga Putin nếu Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra làm trung gian hòa giải hay không, ông Zelensky nói: "Tôi không chấp nhận".

Nhà lãnh đạo Ukraine giải thích: "Ông Erdogan (Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ) biết rõ quan điểm của tôi. Chúng tôi đã thảo luận điều này trước khi xung đột nổ ra. Tôi đề nghị ông ấy thuyết phục ông Putin ngồi vào bàn đàm phán để tránh một cuộc xung đột toàn diện. Nhưng ông ấy không thể thuyết phục. Không chỉ ông ấy, bây giờ, chúng tôi cũng không thể làm điều đó. Ông Putin đã thay đổi".

Trong khi đó, ông Zelensky cho biết, ông muốn hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. "Điều đó sẽ có lợi cho hai nước và cho an ninh của thế giới", ông Zelensky nói.

Đề cập đến kế hoạch hòa bình 12 điểm do Bắc Kinh đề xuất, ông Zelensky cho biết ông hoan nghênh một số đề xuất trong đó. Theo ông, Bắc Kinh không đưa ra một kế hoạch cụ thể, nhưng cũng đã có một số ý tưởng. "Tôi coi đây là một tín hiệu, nhưng không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo", ông chia sẻ và nhấn mạnh Kiev không chấp nhận bất cứ kế hoạch nào không bao gồm việc Nga rút hết quân.

Ông đồng thời cảnh báo Trung Quốc không cung cấp vũ khí cho Nga. "Với tôi, điều này rất quan trọng, quan trọng số 1".

Theo Pravda, RT

Nguồn: Nguồn dantri.com.vn

Nga nêu điều kiện hòa đàm, ông Zelensky từ chối gặp ông Putin - Tin Mới