Trang Chủ / Sức Khỏe / Cơ bắp cuồn cuộn nhưng tinh trùng lại yếu, chuyện hay gặp, vì sao?

Cơ bắp cuồn cuộn nhưng tinh trùng lại yếu, chuyện hay gặp, vì sao?

Sức Khỏe

Nhiều yếu tố khiến thanh niên cơ bắp cuồn cuộn, khỏe mạnh nhưng không có đủ số lượng và chất lượng tinh trùng để thụ thai. Rất may điều này hoàn toàn có thể phòng tránh được.

 

Cơ bắp cuồn cuộn nhưng tinh trùng lại yếu, chuyện hay gặp, vì sao?

Ảnh minh họa

Cuộc sống ngày càng hiện đại, đời sống nâng cao, mức sống được cải thiện hơn trước rất nhiều thì nhiều cặp vợ chồng trẻ lại bị hiếm muộn, có lý do vì đức lang quân không đủ số lượng và chất lượng tinh trùng để thụ thai. Có nhiều nguyên nhân gây giảm chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới.

Tưởng tăng hưng phấn nhưng là sát thủ diệt tinh binh

Dược sĩLê Quốc Thịnh, trưởng khoa dược, Bệnh viện trung ương 71, cảnh báo rượu tưởng giúp tăng hưng phấn, nhưng thực tế không những không làm tăng chất nam tính mà còn làm thui chột giống nòi của quý ông.

Nghiện rượu nặng có thể làm giảm cả số lượng và chất lượng tinh trùng. Nghiên cứu cho thấy, lượng tinh trùng trongtinh dịchnam giới ngày nay đã sụt giảm gần 1/3 so với những năm trước 1989 (từ 87 triệu tinh trùng/ml tinh dịch xuống còn 62 triệu), chất lượng tinh trùng của nam giới cũng kém hơn trước.

Khói thuốc lá chứa rất nhiều độc chất, gồm có: nicotin, CO, các chất sinh ung thư, các chất thuộc nhóm benzen…

Thuốc lá không chỉ làm giảm tuổi thọ của con người 5-8 năm mà còn làm giảm nặng khả năng sinh sản. Thuốc lá làm giảm số lượng và độ di động của tinh trùng. Nicotin trong khói thuốc gây hại không chỉ với nam giới, ở nữ giới, việc tiếp xúc nicotin có thể gây co thắt ống dẫn trứng làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung.

Thử nghiệm trên động vật cho thấy nicotin và các chất thơm gốc benzen có thể làm tinh trùng dị dạng hay teo tinh hoàn.

Ở người, thuốc lá có thể gây các bất thường di truyền lêntinh trùngvà ảnh hưởng lên các cháu bé sinh ra. Thuốc lá còn có thể làm tăng tần suất rối loạn cương và giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

Việc cai thuốc lá có thể cải thiện đáng kể chất lượng tinh trùng, hoặc ngăn chặn tình trạng xấu hơn có thể xảy ra.

Căng thẳng về thể chất và tinh thần: con giống bị hư hại

Hầu hết những căng thẳng về thể chất và tinh thần quá mức đều có thể làm giảm số lượng tinh trùng. Những stress về tình cảm, áp lực công việc hay sự căng thẳng thần kinh làm giảm rất lớn đến số lượng tinh binh của đàn ông.

Ngoài ra, tình trạng làm việc vất vả hay chơi thể thao quá sức cũng không tốt cho những ông chồng đang muốn có con.

Những người làm việc trong các ngành nghề phải thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao như đầu bếp khách sạn thường có suy giảm chất lượng tinh trùng.

Tiếp xúc trong thời gian dài với kim loại nặng như chì, cadmium, arsenic làm giảm số lượng tinh trùng. Một lượng rất nhỏ kim loại nặng có trong tinh dịch có thể ức chế nhiều enzyme quan trọng cho quá trình thụ tinh trứng của tinh trùng.

Một số chất ô nhiễm được ghi nhận có ảnh hưởng rõ rệt lên chất lượng tinh trùng bao gồm: các gốc oxy tự do, các hóa chất diệt côn trùng, diệt cỏ (DDT, aldrin, dieldrin, PCPs, dioxin, furan…) một số hydrocarbon (ethylbenzene, bezene, toluen, xylene…), một số chất bảo quản, hóa chất có trong vật liệu xây dựng, nội thất…;

Một số thuốc chữa bệnh có thể gây tổn hại tạm thời hay vĩnh viễn quá trình sinh tinh như hóa trị ung thư, hormone, cimetidin, sulphasalazine, spironolactone, các thuốc huyết áp...

Quần bó "làm dáng" gây hỏng tinh trùng

Nhiều nam giới thích mặc quần bó sát người để giữ dáng nhưng sẽ rất khó để có con vì tinh hoàn luôn bị chèn ép và tăng nhiệt độ. Thanh niên mặc đồ lót thường xuyên cũng rất có hại cho khu vực sản xuất ra con giống.

Mặc quần jeans quá chật có thể ảnh hưởng nên quá trình phát triển cơ quan sinh dục và gây những chấn thương do đè ép. Mặc quần chật, nhất là quần lót chật làm tinh hoàn bị ép sát vào người đồng thời thông khí kém gây ra sự tăng nhiệt độ vùng da bìu.

Ngoài ra, quần lót cũng không nên dùng loại chế tạo hoàn toàn bằng chất liệu ni lông vì loại vải này dễ tích điện và điện trường sinh ra liên tục tại bìu sẽ ảnh hưởng đến sự sinh sản tinh trùng.

"Do nhiệt độ bình thường để quá trình sinh tinh diễn ra bình thường phải thấp hơn nhiệt độ cơ thể 2-3

o

C, tình trạng này kéo dài lâu ngày có thể làm giảm chất lượng tinh trùng" - dược sĩ Thịnh nhấn mạnh

Tình trạng tăng nhiệt độ tương tự cũng diễn ra ở những người phải ngồi nhiều ở một chỗ như tài xế, phi công, nhân viên văn phòng.

Để tránh tình trạng trên, lời khuyên là mặc các loại quần áo rộng rãi, thoáng mát và chọn những vật liệu thoáng, thấm mồ hôi tốt để việc tản nhiệt của da bìu diễn ra dễ dàng.

Bức xạ, sóngđiện thoại di độngcó thể hủy hoại các tinh trùng của nam giới. Người cho điện thoại di động vào túi quần và đeo ở thắt lưng thường xuyên sẽ bị giảm chất lượng tinh trùng. Sử dụng máy tính xách tay đặt trên đùi cũng làm giảm số lượng tinh trùng.

Nguyên nhân có thể do nhiệt độ cao và từ trường do máy phát ra ảnh hưởng đến hiện tượng sinh tinh.

Các tế bào sinh tinh trùng rất nhạy cảm với phóng xạ. Xạ trị, tia X, các dạng phóng xạ khác ảnh hưởng nhiều đến quá trình sản xuất tinh trùng. Sau khi ngưng nguồn tiếp xúc, quá trình sinh tinh mất khoảng 2 năm để hồi phục, đôi khi hoàn toàn không hồi phục.

Tắm nước nóng thường xuyên cũng là điều bất lợi với tinh binh của phái nam. Nếu đi tắm hơi, nhiệt độ trong phòng tắm lên tới 70-80 độ C, so với phòng tắm bình thường nhiệt độ cao gấp hơn 2 lần. Đó là điều hết sức bất lợi cho tinh trùng. Vì vậy, dù là tắm nóng haytắm hơi, nhiệt độ khoảng 34 độ C là thích hợp nhất.

Để bảo vệ con giống, không dùng chất kích thích, không chơi thể thao quá sức, không mặc thường xuyên đồ lót chật và không tắm nước nóng liên tục…

Chú ý khi đi xe đạp, nhất là xe đạp thể thao, lưng người lái sẽ phải cong lên liên tục. Tinh hoàn bị đè vào giữa yên xe và vùng đáy chậu gây nên tình trạng chèn ép, thiếu máu nuôi, bị sung huyết và nhiệt độ cao gây ảnh hưởng xấu đến đến sinh sản tinh trùng.

Nguồn: Nguồn tuoitre.vn

Cơ bắp cuồn cuộn nhưng tinh trùng lại yếu, chuyện hay gặp, vì sao? - Sức Khỏe